Huyền thoại về Sâm panh

huyentoai  Các vị vua, công tôn, hoàng tử là những người mê đắm sâm panh đầu tiên. Chính họ đã mang danh tiếng và chất lượng của sâm panh ra khắp các vùng miền ở châu Âu và thế giới.

Rượu tiên của các bậc vua chúa

Thế kỷ 14, khi vua Pháp Charles VI gặp quốc vương Bohemia, người ta khẳng định chính “chất lượng ngoại giao” của champagne đã mang lại thành công cho cuộc thảo luận.
Sau đó, quốc vương Frederick II vùng Prussia say mê loại rượu này đến độ viện hàn lâm của ông còn tìm cách nghiên cứu một cách khoa học về sự khác nhau giữa sâmpanh với các loại rượu vang khác.
Danh sách những vương tôn công tử khoái champagne thực là kể cả ngày không hết: Marie-Antoinette và các phu nhân vùng Pompadour, công tước vùng Orléans, quan nhiếp chính cho vua Louis XV… Khi vua Louis XV ra lệnh cho Jean-Francois de Troy vẽ bức tranh “The Lunch of Oysters” cho phòng yến tiệc của hoàng cung, sâmpanh chiếm vị trí trung tâm.
Sa hoàng Alexander cho vận chuyển số lượng lớn sâmpanh để phục vụ cho nhu cầu nhậu và tiếp khách của mình. Thậm chí vang dành cho ông phải cho vào loại chai pha lê độc đáo để khác biệt với mọi người. Nhiều năm sau, cũng ở nước Nga, Nikita Krustchev nổi tiếng là một người yêu thích champagne. Cũng giống như nhiều vị vua của vương quốc Anh, Edward VII khoái champagne của người Pháp. Ngày nay, các chính khách nổi tiếng càng khó có thể dự tiệc mà thiếu loại đồ uống xa hoa này.

Champagne khiến lưỡi mềm và mài sắc ngòi bút

huyenthoai champange 2

Năm 1736, Voltaire viết “những bọt khí lấp lánh của thứ rượu vang tươi mát này làm lấp lánh cả hình ảnh của chúng ta, người Pháp.” Frédiric Chopin khi bắt đầu cuộc tình của mình với George Sand ở Majorca đã khẳng định rằng champagne có thể làm cho ông hài hước, dí dỏm hơn và thực tế là còn hơi điên rồ. Nhà văn vĩ đại Alexandere Dumas công nhận rằng một ly sâmpanh đặt cạnh lọ mực mang lại sự thăng hoa cho ngòi bút của ông.
Những nhạc sỹ lớn của nhân loại cũng không phải ngoại lệ: Beethoven viết một bản giao hưởng tán dương champagne. Wagner, thất vọng vì sự thất bại của Tannhauer ở Paris, đã tìm cách hòa giải với nước Pháp bằng việc cám ơn ly rượu vang là “thứ duy nhất đã mang lại niềm vui cho cuộc sống của mình”.
Nhiều họa sỹ đã mô tả champagne trong các tác phẩm của họ. Bạn có thể thấy champagne trong những bức tranh của Utrillo và Toulouse Lautrec. Manet vẽ rượu champagne trong bức “uán bar ở Folies Bergère” và giữa đôi tình nhân trong “Chez Father Lathuile”.

Sâmpanh là ngôi sao của những ngôi sao

Bọt khí trong rượu champagne cứ liên tục lấp lánh trên bàn của các diễn viên điện ảnh và sân khấu. Marlene Dietrich đã viết bà yêu champagne vì “nó mang lại ấn tượng rằng hôm đó là ngày chủ nhật và đó sẽ là ngày đẹp nhất trong đời chúng ta”.
Trong phim Ninotchka, Greta Garbo đóng vai một cô gái Nga khám phá ra champagne khi viếng thăm Paris. Hình ảnh cham-pagne cũng có thể tìm thấy trong bộ phim Lubitsch Touch. Thay mặt hàng nghìn diễn viên, Audrey Hepburn, Jeanne Moreau, Marilyn Monroe, Juliette Binoche… tất cả đều yêu mến champagne. Mistinguett và Maurice Chevalier lại vinh danh nó trong những bài hát của mình.

Loại rượu vang cho những người hùng lãng mạn

Từ Pushkin đến Henry Miller, từ Hemingway đến Balzac, cả Maupassant hay Colette, Francoise Sagan, John le Carré và lan Fleming – người tạo ra hình ảnh tay James Bond sành sỏi về champagne – không kể hết những tác gia đã đặt vào tay nhân vật huyền thoại của mình những ly champagne tuyệt vời.
Nhà văn châm chọc nhất trong số các nhà văn Mỹ – Truman Capote – đã khẳng định: để cười giễu cái chết thì không gì tốt hơn một ly champagne. Còn Winston Churchill lại viết rằng champagne nên là món thường ngày cho những người viết rằng champagne nên là món thường ngày cho những người biết giá trị thực sự của cuộc sống.

Leave a Reply

Tư vấn sản phẩm liên hệ 04 39449084, 0903206186
+ +