Lịch sử rượu vang Chile

  Tọa lạc Nam Mỹ, Chile là một quốc gia có hình quả ớt nơi đây được mệnh danh một trong những cái nôi của rượu vang thế giới mới là một vùng trồng nho có lịch sử lâu đời và là vùng rượu vang thế giới mới có niên đại vào thế kỷ 16 khi thực dân Tây ban Nha đưa cây nho vào trồng ở thuộc địa của họ.

Những điều chưa biết về rượu vang chile

Trong những năm 1980, ngành công nghiệp trồng nho và sản xuất rượu vang được phục hưng bắt đầu với việc giới thiệu các thùng lên men bằng thép không gỉ và sử dụng các thùng gỗ sồi cho sự lão hóa của rượu vang. Rượu vang xuất khẩu đã tăng trưởng rất nhanh kèm theo đó là việc sản xuất rượu vang chất lượng cao cũng tăng lên rõ rệt.
Hoa Kỳ là nước nhập khẩu một lượng lớn rượu vang chile. Khí hậu nơi đây được mô tả như là nằm giữa bang California và Pháp.Loại nho phổ biến nhất là Cabernet Sauvignon, Merlot và Carmenère.

vuon nho cachapoal 2

Cây nho Châu Âu đã được đưa đến Chile bởi thực dân Tây Ban Nha khi họ đi truyền giáo trong thế kỷ 16 khoảng 1554. Truyền thuyết địa phương lại cho rằng Conquistador tự trồng các cây nho đầu tiên. Các giống nho đến từ Tây Ban Nha cũng được trồng trên các vườn nho ở Peru, trong đó bao gồm các giống nho “phổ biến màu đen”, vì nó đã được biết đến khi Hernán Cortés đưa đến Mexico năm 1520. Nhiều loại nho này đã trở thành tổ tiên của nho Pais và được trồng rộng rãi nhất trong các vườn nho của Chile cho đến thế kỷ 21.

Trong thời gian cai trị của Tây Ban Nha, các vườn nho đã bị giới hạn trồng và sản xuất với quy định rằng: Chile cần mua số lượng lớn các loại rượu vang trực tiếp từ chính quốc Tây Ban Nha.

Năm 1641, nhập khẩu rượu vang từ Chile và Peru vào Tây Ban Nha đã bị cấm, gây thiệt hại nặng nề trong ngành công nghiệp rượu vang ở thuộc địa này. Việc mất thị trường gây ra sự dư thừa rất lớn của nho và được thực hiện vào sản xuất Pisco và aguardiente. Các nước chỉ tập trung vào sản xuất Pisco, gần như bỏ sản xuất rượu vang. Riêng đối với phần lớn người Chile họ bỏ qua những hạn chế này, họ thích sản xuất các loại rượu để lão hoá và chua để sử dụng trong nước của họ mà không phải trả giá cước vận chuyển cho chuyến đi dài từ Tây Ban Nha.

Họ thậm chí đã tạo ra một giai đoạn mới trong lịch sử vì ngoài tiêu dùng trong nước họ bắt đầu xuất khẩu một số loại rượu vang của họ để bán cho nước Peru láng giềng. Một lô hàng xuất khẩu như vậy đã bị bắt ở vùng biển của Anh trên tàu của tư nhân Francis Drake. Khi Tây Ban Nha nghe nói về sự kiện này họ cảm thấy là bị xúc phạm và một bản cáo trạng đã được gửi lại cho Chile với thứ tự để sắp xếp lại các vườn nho tốt nhất của mình.

Tuy về chính trị liên kết với Tây Ban Nha, nhưng lịch sử rượu vang của Chile lại chịu ảnh hưởng sâu sắc của Pháp, đặc biệt là Bordeaux,vùng làm rượu vang. Khi dịch bệnh nổ ra tại các vườn nho các chủ đất giàu có của Chile đã chịu ảnh hưởng rất lớn và khi họ đến thăm Pháp họ bắt đầu nhập khẩu cây nho Pháp để về trồng. Don Silvestre Errazuriz là người đầu tiên nhập khẩu Cabernet Sauvignon, Merlot, Cabernet franc, Malbec, Sauvignon blanc và Sémillon. Ông thuê một nhà thổ nhưỡng hoc người Pháp để giám sát việc trồng vườn nho của mình và để sản xuất rượu vang theo phong cách Bordeaux. Errazuriz thấy tiềm năng ở Chile và thậm chí thử nghiệm với Riesling giống nho làm nên danh hiệu rượu vang Đức.

Khi các giống sâu nho xâm nhập vào thế giới rượu vang ở Pháp nó đã biến thành một sự kiện tích cực cho ngành công nghiệp rượu vang Chile. Với những vườn nho bị tàn phá, nhiều nhà sản xuất rượu của Pháp đi đến Nam Mỹ, truyền lại kinh nghiệm và các kỹ thuật với họ để giúp đỡ cho ngành sản xuất vang Chilê.

vuon nho chile 10

Sự bất ổn định chính trị trong thế kỷ 20, cùng với các quy định quan liêu và các loại thuế cao làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tăng trưởng của ngành công nghiệp rượu vang Chile. Trước những năm 1980, phần lớn các loại rượu vang Chile đã được coi là chất lượng thấp và chủ yếu được tiêu thụ trong nước. Theo nhận thức về điều kiện thuận lợi của Chile đang phát triển cho ngành trồng nho như vậy đã làm tăng đầu tư nước ngoài trong sản xuất rượu vang Chile.

Giai đoạn này đã thấy nhiều tiến bộ kỹ thuật trong rượu vang như Chile giành được một danh tiếng cho rượu vang chất lượng giá hợp lý bảo đảm. Chile đã bắt đầu xuất khẩu rộng rãi, trở thành nước xuất khẩu hàng đầu thế giới thứ ba, sau Pháp và Ý, vào thị trường Hoa Kỳ từ đầu của thế kỷ 21 và Chile cũng đang tập trung phát triển xuất khẩu tại các thị trường rượu vang lớn khác trên thế giới như Anh Quốc và Nhật Bản, Trung Quốc.

Leave a Reply

Tư vấn sản phẩm liên hệ 04 39449084, 0903206186
+ +