Sáng tạo rượu vang Sauvignon của Chile

Nho sauvignon cua chile“Chile sản xuất được rượu vang  Sauvignon Blanc tốt nhưng vấn đề là phải cạnh tranh với rượu vang trắng New Zealand đã nổi tiếng , vì vậy Chile cần phải tìm kiếm một phong cách khác  và phức tạp hơn” Nhà sản xuất rượu Santa Rita của Chi le cho biết.
Đối với Santa Rita, sự khác biệt này  đến từ vùng đất có khí hậu mát mẻ, thu hoạch nho sớm hơn, cũng như sử dụng quá trình lên men trong thùng gỗ sồi để tạo ra vị khói, kết cấu của rượu và rượu Sauvignon có độ cồn tương đối thấp.
Trên nhãn của loại rượu  Floresta, loại rượu vang làm theo cách “sáng tạo”, Santa Rita dùng  nho được trồng ở  Leyda và Casablanca, cũng như hái nho sớm hơn từ 7-10 ngày so với thường lệ, để làm giảm mức độ cồn của rượu giảm từ khoảng 14% xuống còn 13,2 %.
Nhà sản xuất cũng đã sử dụng cách ép và lên men 40% rượu vang trong thùng gỗ sồi (25%  số thùng là mới hoàn toàn), tiếp theo rượu được để 5 tháng tiếp xúc với cặn rượu. Kết quả có được là loại rượu Sauvigon xứng đáng 20 tháng tuổi, được bán ra lần đầu tiên vào vụ nho 2013.
Tuy nhiên, ví dụ sớm nhất về  chất lượng cao của rượu vang sauvignon Chile được ủ gỗ sồi bắt nguồn từ Calyptra, một nhà sản xuất sử dụng nho Sauvignon trồng ở độ cao 1000m trong thung lũng Cachapoal.
Được gọi là Grand Reserve, rượu được lên men trong thùng gỗ sồi 600 lít Pháp cũng như được  ủ trong 18 tháng luân phiên giữa các thùng gỗ sồi mới và đã qua sử dụng, nó thực sự là một thú vị được tạo ra trong bí mật bởi các nhà sản xuất rượu vang Chile
Francois Massoc, giám đốc kỹ thuật cho Calyptra, giải thích. “Tôi thấy rằng không có ai ở Chile đã làm Sauvignon Blanc như cách tôi nghĩ  nó nên  được thực hiện. Tôi muốn tạo ra một loại  Sauvignon tốt đẹp và thanh lịch mà bạn có thể giữ đến 10 năm trong chai.
Ông nói tiếp, “Tuy nhiên, khi tôi đề nghị chủ sở hữu của Calyptra dùng thùng gỗ sồi để ủ rượu Sauvigon (thông thường sauvigon được ủ trong thùng inox – ND) thì ông ấy từ chối, vì vậy tôi phải giấu các thùng gỗ sồi ủ Sauvignon giữa các thùng Chardonnay, và khi tôi cho chủ sở hữu thấy kết quả, ông đã thích chất lượng của nó và do đó, từ năm 2008 ông cho phép tôi dùng phương pháp này để làm Sauvigon. ”
Hơn nữa, trong một cuộc thử nếm rượu vang mù (người thử không biết nhãn của các loại rượu mình thử – ND) về các loại Sauvignon ủ gỗ sồi sản xuất từ khắp nơi trên thế giới tại London vào đầu năm 2014, rượu vang Sauvignon của Calyptra nằm ở trong những loại được đánh giá cao nhất.

Lapostolle Cuvee Sauvignon BlancỞ những nơi khác, Casa Marin đang sử dụng đến 70% lên men trong thùng gỗ sồi cho vườn nho Sauvignon Gris, trong khi Casa Lapostolle đã bán ra rượu vang trắng cao cấp năm 2013  Cuvée Alexandre Sauvignon Blanc đầu năm 2014.
Nhà sản xuất Lapostolle, Andrea León, nói rằng rượu vang Sauvignon được sao chép từ  Sancerre và Bordeaux và lên men trong thùng gỗ sồi bởi vì “mọi người muốn thay đổi khác với  phong cách của Sauvignon Blanc của New Zealand.”
Grant Phelps, nhà sản xuất rượu đến từ New Zealand cho biết  “Chile có tiềm năng rất lớn với Sauvignon Blanc, nhưng nhà sản xuất rượu nên ngừng cố gắng tranh đấu với những nơi khác, cũng như chỉ tập trunglàm các loại rượu vang giá rẻ cho siêu thị.”

Ngay sau đó xuất hiện tuy nhiên là một Sauvignon sồi niên từ Amaral, một nhãn từ Montgras, mà sẽ trở thành một hạm rượu vang trắng mới cho sản xuất, trong khi Casas del Bosque làm rượu Grant Phelps, người đến từ New Zealand, được sử dụng tỷ lệ khác nhau của thùng quá trình lên men, cũng như tiếp xúc với da, tạo độ tuổi xứng đáng mà còn Sauvignon vị rất mạnh.

Tuy nhiên, Phelps có rất nhiều lời khen ngợi cho Chile Sauvignon mà không có quá nhiều sự can thiệp của sản xuất rượu vang.

“Tôi thích sự biểu hiện cây có múi ở các Sauvignon từ Chile,” ông nói, trước khi than thở nhấn mạnh một số nhà sản xuất ‘cố gắng bắt chước phong cách Marlborough thân thảo.

“Sản xuất rượu vang của chúng tôi sự tự tin thiếu của chúng tôi,” ông nói thêm, cho rằng điều này có thể là lý do cho thất bại trong việc phát triển và phong cách riêng của nhà vô địch Chile của Sauvignon.

Và, kết luận, ông nhận xét, “Chile có tiềm năng rất lớn với Sauvignon Blanc, nhưng nhà sản xuất rượu vang Chile nên ngừng cố gắng để cạnh tranh với những nơi khác, hoặc chỉ cố gắng để làm cho phong cách siêu thị giá rẻ.”

Leave a Reply

Tư vấn sản phẩm liên hệ 04 39449084, 0903206186
+ +