Uống rượu vang với món gì

Câu hỏi nhiều người khá băn khoăn khi cầm trên tay chai rượu vang đó là nên uống rượu vang với món gì. Trước hết, cần phân nhóm rượu vang theo độ đậm: nhẹ, vừa và đậm. Trên thực tế, không quá khó để chọn vang ngon: chất lượng của nó thể hiện qua giá bán vì thường là “tiền nào của nấy”.
Chúng ta có thể thưởng thức ruou vang (ngoại) ở Việt Nam và nên chọn loại có giá từ 150.000 đồng /chai trở lên (ruou vang có giá  trên dưới 100.000 đồng thì dùng tạm được trong các bữa ăn thường ngày).
ruou vang va mon an

Tạm thời có thể chia độ đậm theo ba nhóm. Nhóm nhẹ (giá trên dưới 200.000) nên chọn vang càng mới càng tốt, vì để lâu chất lượng sẽ  giảm đáng kể.  Nhóm đậm vừa (250.000-500.000đ) nên chọn niên vụ từ 2007 trở về trước tùy theo giá mua. Vang Tân Thế giới (Mỹ, úc, Chilê…) có giá mềm hơn vang châu Âu cùng loại khoảng 20%.
Hãy bắt đầu bằng vang trắng nhẹ. Loại này có thể thơm mùi trái cây, nhiều acid nên hơi chua, rất hợp để uống với các món khai vị nhẹ, chua như gỏi, salad dầu giấm hoặc cũng có thể là thức uống khai vị. Loại thơm mùi trái cây nên dùng với các món hải sản chế biến theo kiểu luộc hoặc hấp.
Chẳng hạn ruou vang Chardonnay Semillon (nhãn hiệu Cape Mentelle) của Úc rất hợp với cua, ghẹ hấp chấm muối tiêu chanh, mực hấp chấm nước mắm gừng.
Đối với vang trắng vừa, cần xem giống nho và xuất xứ. Vang Tân Thế giới đậm mùi vị trái cây, đôi khi mùi gỗ sồi cũng nhiều hơn vang châu Âu, nhưng nói chung khá thô, không được thanh tao lắm. Rượu vang Pháp, Ý có những nét tinh tế riêng, nhưng thường giá hơi cao hơn. Các giống nho có độ đậm tăng dần là Semillon, Sauvignon Blanc, Chardonnay và Riesling đòi hỏi món ăn có độ đậm tương ứng (nguyên liệu, cách nấu và nước chấm).
Ví dụ vang hỗn hợp Semillon Sauvignon Blanc (Cape Mentelle) rất ngon khi dùng trong bữa ăn có mực xào, cá diêu hồng chưng tương, tôm rang me, thậm chí có thể đi với món cơm chiên thập cẩm và gà xào sả ớt. Nhóm vang này hợp với hầu hết các món Việt hoặc Á Đông chế biến theo kiểu chiên, xào. Hãy thử một chai Chardonnay (Cloudy Bay) và các món: cua rang muối, mực một nắng nướng.

 

Vang trắng đậm đà thường làm từ các giống nho nổi tiếng như Riesling và Chardonnay, trồng ở vùng có khí hậu mát, cây nho lâu năm và ủ lâu hơn trong thùng gỗ sồi. Vang đậm nhờ độ cồn cao, mùi gỗ sồi rất rõ, ít vị chua và mùi vị trái cây đã giảm. Món ăn ở đây là hải sản cao cấp, thịt chắc, đậm, ít gia vị như tôm sú /cá sống chấm wasabi, tôm hùm nướng, cua nhồi đút lò, vịt quay Bắc Kinh, gà nướng. Các món thịt đỏ như bò lúc lắc, beefsteak cũng có thể hợp nhưng tránh dùng nước sốt quá cay. Loại vang trắng này cần ướp lạnh khoảng 6 – 8 độ C.

 

Vang đỏ nhẹ thường có nho hỗn hợp, đất trồng có khí hậu ấm, cây nho trẻ. Các món ăn để lựa chọn là khá rộng, bao gồm hầu hết các món ăn Việt và Á Đông: từ hải sản nướng ,đút lò có thịt chắc và nhiều gia vị đến thịt gia cầm chiên, xào, quay và thịt đỏ nhẹ luộc, xào và ít gia vị. Do thời tiết ở Việt Nam nóng nên rượu cần ướp mát khoảng 18 – 20 độ (ướp trong xô đá có 9 phần nước và 1 phần đá). Cụ thể hơn, các món ăn như tôm nướng, thịt nguội, phô mai nhẹ và vừa, gà quay, bò bóp thấu… hợp với vang Cabernet Merlot hoặc Shiraz Cabernet.

Nhóm vang đỏ vừa có mùi trái cây như mận, mâm xôi, thoảng mùi vị gỗ sồi, độ đậm khá  tùy thuộc giống nho, tuổi nho và cách làm. Nên bắt đầu với hai giống nho nhẹ như Merlot và Pinot Noir. Do không phổ thông nên giá hai loại rượu này, đặc biệt là Pinot Noir, có giá cao. Các món ăn thích hợp gồm thịt gia cầm hoặc thịt trắng (heo, bê, nai) quay/nướng; thịt đỏ chiên, xào, và các món Việt hoặc Á Đông đậm đà, hơi cay.
Các giống nho đậm hơn như Cabernet và Shiraz cần đi chung với các món có cách nấu và nước sốt, chấm đậm hơn. Hãy thử vang Merlot hoặc Cabernet (Geoff Merill) với các món nai nướng, phô mai Gouda và trái ôliu đen. Vang nên được làm mát khoảng 16 – 18 độ và được khui ít nhất 30 phút trước khi uống.

ruou vang va mon an 2

Nhóm vang đỏ đậm thường làm từ nho Cabernet, Shiraz… với đặc điểm có độ cồn cao, nhiều tanin và mùi vị gỗ sồi. Rất nồng khi mới khui nên cần làm mát khoảng 18 – 20 độ và khui 30 – 60 phút trước khi uống. Với nhóm vang này, nên chọn các món đậm đà nhất là làm từ thịt đỏ. Tốt nhất hãy thử với thịt bò, cừu nhập ngoại, quay hoặc nướng tái và một số loại phô mai đậm mùi. Vang và món ăn đề nghị: Cabernet hoặc Shiraz (Leasingham, Eileen Hardy) đi với các món cừu úc, bò Mỹ nướng barbecue, đút lò hoặc sốt tiêu, phô mai Roquefort. So ra, các món Á Đông hoặc Việt Nam khá nhẹ để có thể cân bằng với các loại vang này.

Tóm lại, khi đã có trước một loại rượu vang, ta có thể căn cứ đặc điểm, tính chất của loại vang đó để chọn ra món gì phù hợp với rượu vang đó. Nhưng để thưởng thức sự cộng hưởng tuyệt vời của vang và thức ăn, cần tính đến nhiều yếu tố khác nữa như thời điểm, không gian, khung cảnh, người cùng uống, đề tài nói chuyện, ly, độ lạnh, mát của rượu…

Không hẳn là cứ có rượu ngon là uống được ngon, mà ta cần hiểu biết những điều cơ bản về nó. “Vô tri bất mộ”, không biết thì không thể yêu, là vậy.

Leave a Reply

Tư vấn sản phẩm liên hệ 04 39449084, 0903206186
+ +